แนะนำให้ผู้ป่วยเบาหวานรับประทานเมนูอาหารเช่น
1. แกงเลียงกุ้งสด
2. ผัดสะตอกะปิใส่เต้าหู้
3. ผัดถั่วงอกใส่เต้าหู้
4. ยำมะเขือเผา
5. ส้มตำมะละกอ
6. น้ำพริกกะปิปลาทู
อาหารที่ผู้ป่วยเบาหวานควรหลีกเลี่ยง
• น้ำตาลทุกชนิดรวมทั้งน้ำผึ้ง
น้ำตาลจากผลไม้
• ขนมหวานและขนมเชื่อมต่าง
ๆ เช่น ทองหยิบ ฝอยทอง ขนมชั้น สังขยา ลอดช่อง ฯลฯ
• ผลไม้กวน
เช่น มะม่วงกวน ทุเรียนกวน สับปะรดกวน ฯลฯ
• น้ำหวานต่าง
ๆ น้ำผลไม้ ยกเว้น น้ำมะเขือเทศ นมรสหวานรวมทั้งน้ำอัดลมและ
• เครื่องดื่มที่มีน้ำตาล
เช่น ชา กาแฟ (ถ้าดื่มกาแฟควรดื่มกาแฟดำไม่ควรใส่น้ำตาล นมข้นหวาน หรือครีมเทียม
แต่สามารถใช้
น้ำตาลเทียมได้บ้าง)
• ผลไม้ที่มีรสหวานจัด
เช่น ทุเรียน องุ่น ลำใย มะม่วงสุก ขนุน ละมุด น้อยหน่า ลิ้นจี่ อ้อย สับปะรด
ผลไม้แช่อิ่ม หรือ เชื่อมน้ำตาล
• ของขบเคี้ยวทอดกรอบ
และอาหารชุบแป้งทอดต่างๆ เช่น ปาท่องโก๋ กล้วย แขก ข้าวเม่าทอด
กลุ่มที่รับประทานได้..แต่จำกัดจำนวน
• อาหารพวกแป้ง
ข้าว เผือก มัน ถั่วเมล็ดแห้งต่าง ๆ ก๋วยเตี๋ยว ขนมจีน ขนมปัง มักกะโรนี
• ลดอาหารไขมัน
เช่น ขาหมู ข้าวมันไก่ หมูสามชั้น หรือ อาหารทอดมันมากๆ ไขมัน มาก ๆ
• ตลอดจนไขมันจากพืชบางชนิด
เช่น กะทิ น้ำมันปาล์ม ควรใช้น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมัน ข้าวโพด น้ำมันมะกอก
• อาหารสำเร็จรูป
หรืออาหารพิเศษสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน เช่น น้ำตาลเทียม น้ำตาล จากผลไม้
• ผักประเภทที่มีแป้งมาก
เช่น ฟักทอง กระเจี๊ยบ หัวปลี แครอท สะเดา ถั่วลันเตา หอม หัวใหญ่ ผลไม้บางชนิด
เช่น ฝรั่ง กล้วย
เงาะ มะละกอ
• อาหารจากโปรตีนประเภทเนื้อสัตว์
หรือโปรตีนจากพืช เช่น ถั่ว เต้าหู้ ให้รับประทาน ปกติ หลีกเลี่ยงเนื้อติดมัน
ไก่ติดหนัง
• นมจืดพร่องไขมัน
ควรหลีกเลี่ยงนมเปรี้ยว นมถั่วเหลือง
การวิเคราะห์สภาพแวดล้อมภายใน (Internal Environmental Analysis)
-
สภาพแวดล้อมภายนอกมีอิทธิพลต่อองค์การอย่างมากก็จริง
แต่ผู้บริหารต้องมีความเข้าใจและสามารถจัดการปัจจัยภายในองค์การด้วยการดาเนินงานจึงจะบรรลุเป้าหมาย
การวิเคร...
5 ปีที่ผ่านมา
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น