เป็นที่ทราบกันดีว่า ลำไยเป็นผลไม้ที่มีความร้อนในตัว จึงมีคำเตือนว่า กินลำไยมากจะร้อนใน แต่งานวิจัยทางวิชาการหลายชิ้น ชี้ว่า ลำไยเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์หลายด้าน เช่น มีปริมาณซูโครสและกลูโคสสูง ช่วยให้ร่างกายสดชื่นได้อย่างรวดเร็ว
นอกจากนี้ ยังมีสารอาหารต่าง ๆ เช่น แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก วิตามินบี และวิตามินซี มีประโยชน์ต่อระบบประสาท เลือด กระดูกและฟัน
เนื้อลำไย มีสรรพคุณบำรุงเลือด ทำให้ผิวพรรณสดใส จึงเหมาะกับสตรีหลังคลอด นอกจากนี้ยังช่วยบำรุงหัวใจ และม้าม
ใบลำไย ใช้ชงเป็นชารักษาโรคมาลาเรีย แก้หวัด และริดสีดวงทวาร
ดอก ใช้ขับปัสสาวะ ขับนิ่ว
หรือแม้แต่ เมล็ดลำไย ก็ใช้แก้ปวด รักษาโรคผิวหนัง
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น